Hotline: 0912886848
SMS: 0912886848Nhắn tin FacebookZalo: 0912886848
Hotline: 0989945388
SMS: 0989945388Nhắn tin FacebookZalo: 0989945388

Top 7 tiêu chuẩn của nước mắm Thái Bình thuyết phục người tiêu dùng

Nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn cũng là một nghệ sĩ. Để bữa ăn của gia đình thêm gắn kết yêu thương, ngoài những món ăn ngon được nấu bằng tài năng và tình cảm của người nấu, thì có một thứ nước chấm góp phần không nhỏ tạo nên sự hấp dẫn của bữa ăn, giúp bữa ăn ngon trở nên trọn vẹn, đó chính là nước mắm Tiền Hải- Thái Bình. Lựa chọn nước mắm Tiền Hải - Thái Bình là sự lựa chọn thông thái nhất cho sức khỏe và sự ngon miệng của gia đình bạn bởi những tiêu chuẩn thuyết phục người tiêu dùng sau đây.

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, những bí quyết làm nước mắm truyền thống vẫn còn được lưu giữ và phát triển, hoàn toàn không có chất xúc tác bằng hóa học nào.

Những con cá được chọn làm mắm phải là những con cá tươi, to đều, được chuyển xuống từ những chiếc tàu, thuyền khai thác ngoài biển. Sau đó cá được rửa sạch, để một lúc cho khô hết nước. Tiếp theo, cá được đem ủ vào trong những chiếc chum to, hoặc vại bằng gốm nung có nắp đậy kín đặt ngoài sân thoáng và đã được vệ sinh sạch sẽ theo đúng tỉ lệ 10 kg cá và 2 kg muối. Khoảng từ mười đến mười lăm ngày thì mở nắp ra phơi nếu trời nắng to và dùng que sạch quấy đều cho cá nhuyễn ra rồi lại tiếp tục đậy kín. Cứ như thế, khoảng 1 năm sau thì mở nắp ra để lọc lấy nước mắm. Đây là công đoạn rất công phu, lọc qua nhiều lần bẳng rổ, rả, vải sao cho nước mắm sau khi lọc phải trong và không cố váng. Lọc xong lại đem ra phơi vài nắng để cho ra nước mắm nguyên chất.

Điều lưu ý nhất chính là phải đảm bảo tuyệt đối thời gian ủ dầm trong chum, vại ít nhất 1 năm rồi mới lọc, chiết thu mắm. Nếu không tuân theo đúng quy trình trên thì mắm sẽ mất vị ngon, hương vị cũng như uy tín của người làm nghề không còn nữa.

Bài viết liên quan